Chào mừng bạn đến với Orchids Bonsai Forum.


Phong Lan tài Tử Duy Công Trang Vường Hằng Nga VT
Phong Lan Trường An Vườn Lan Lê Chi Vườn Phạm Cao Hòa Vườn Trunghongmon Mua Bán Tổng hợp

Trang 6/8 ĐầuĐầu ... 45678 cuốicuối
Kết quả từ 46 tới 54 trên 68
Like Tree16Likes

Ðề tài: Thông tin và hình ảnh các loại Lan Hài - Paphiopedilum

 1. #46
  Avatar của khoagm
  Thành Viên Mua Bán
  ~ 10.03.2015

  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Tên:
  T.Khoa
  Nơi ở:
  Tp hoa Đà Lạt
  Bài gởi
  1.878
  Thanks
  223
  Thanked 2.972 in 1.161 P

  Re: Lai tạo thành công lan hài lạ

  Trích Nguyên văn bởi huahuagiang Xem Bài viết
  Lan hài là chủng họ lan có giá trị thương mại cao nhất, được yêu chuộng, sưu tầm, và săn lùng nhiều nhất trên thế giới.


  N.H.T
  Theo Tuổi trẻ
  Mình đã được ghé thăm vườn anh Tuấn và ngắm rất nhiều dòng lai của 2 loài này, màu sắc cũng như kết cấu hoa rất đẹp chuyển từ sắc hồng nhạt qua đến tím đen.


  VƯỜN LAN NAM HỒ 93 Hùng Vương P11 Tp Đà Lạt
  ĐT: 0914 931479 email:
  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

 2. The Following 2 Users Say Thank You to khoagm For This Useful Post:
 3. #47
  Avatar của tunghiaboy
  Ăn Mày Miền Trung
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Tên:
  Lê Anh Tuấn
  Tuổi
  34
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Bài gởi
  457
  Thanks
  656
  Thanked 1.235 in 370 P

  Lan hài quý của Việt Nam đã tuyệt chủng

  Tê giác 2 sừng, heo vòi, bò xám, lan hài... những loài hoang dã vốn bị xếp hạng Nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam 1992-1996 nay đã tuyệt chủng hoàn toàn, theo Sách đỏ mới được công bố sáng nay tại Hà Nội là 9 loài quý hiếm ở Việt Nam bị tuyệt chủng trong hơn 10 năm.

  Lan hài - loài lan quý của Việt Nam, đã bị tuyệt chủng. Ảnh: Orchidorama.free.fr.Theo bộ sách đỏ 2007, trong số các loài tuyệt chủng có 4 loài thú rừng (tê giác 2 sừng, heo vòi, cầy rái cá, bò xám, hươu sao (chỉ còn ở dạng nuôi dưỡng, tuyệt chủng ngoài thiên nhiên); động vật ở nước có: Cá chép gốc, cá chình nhật, cá lợ thân thấp, cá sấu hoa cà. Trong hệ thực vật có loài Lan hài Việt Nam bị coi là tuyệt chủng ngoài thiên nhiên.

  Ngoài ra, Bộ sách đỏ mới này còn công bố số lượng các loài động thực vật hoang dã bị đe dọa của Việt Nam đến nay đã lên tới gần 900 loài, so với hơn 700 loài trong những năm 1992-1996.

  Sách đỏ Việt Nam là danh sách các loài động, thực vật ở Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút số lượng hoặc có đã có nguy cơ tuyệt chủng.

  Bộ Sách Đỏ lần này cho thấy tình trạng đáng lo ngại về sự giảm sút tài nguyên động, thực vật của nước ta. Ngoài việc số lượng loài bị đe dọa đã tăng lên đáng kể, mức độ bị đe dọa ở cấp cao nhất cũng tăng thêm. Nếu năm 1992-1996, nhiều loài mới ở hạng Nguy cấp thì đến nay đã là Tuyệt chủng hoàn toàn. Một số lượng lớn các loài trước đây còn được xếp trong thứ hạng Sẽ nguy cấp thì nay đã phải chuyển sang thứ hạng Nguy cấp, trong đó có một tỷ lệ khá lớn đã tới mức độ Rất nguy cấp.

  Ông Trần Ngọc Cường, Cục Bảo vệ Môi Trường cho biết, tình trạng đa dạng sinh học ở Việt Nam đã ở mức báo động. Tốc độ tuyệt chủng nhanh, đa dạng sinh học chỉ còn ở những nơi núi cao, hiểm trở, nơi con người không thể tới được.

  Tuy nhiên, cũng có thông tin đáng mừng được đưa ra trong bộ Sách Đỏ lần này như một số loài động vật ở Việt Nam bị coi là đã tuyệt chủng vẫn tồn tại trên lãnh thổ một số quốc gia lân cận, như bò xám, tê giác hai sừng, heo vòi, cầy rái cá, cá chép gốc... Có những loài có giá trị cao và đang có nguy cơ đe dọa nhưng do sớm có biện pháp bảo tồn và nuôi dưỡng đã được phục hồi số lượng như hươu sao, voọc đầu trắng, một số loài gà lôi, trăn, cá sấu, gỗ lát hoa...

  Theo giáo sư Đặng Ngọc Thanh, chủ nhiệm đề án soạn thảo bộ tài liệu này, từ lần công bố sách đỏ đầu tiên tới nay (1992-1996), thực trạng đa dạng sinh học ở nước ta đã có nhiều thay đổi, các tiêu chuẩn và thứ hạng đánh giá mức độ bị đe dọa đối với các sinh vật trong thiên nhiên cũng đã được điều chỉnh nên việc điều chỉnh và soạn thảo Sách Đỏ Việt Nam 2007 là rất cần thiết, nhằm phản ánh đúng tình hình thực tế của thiên nhiên nước ta.

  nguồn: vnexpress.net
  Minh Thùy


  Đừng để đến ngày mai những việc gì anh có thể làm hôm nay

  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

 4. The Following 4 Users Say Thank You to tunghiaboy For This Useful Post:
 5. #48
  Avatar của tunghiaboy
  Ăn Mày Miền Trung
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Tên:
  Lê Anh Tuấn
  Tuổi
  34
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Bài gởi
  457
  Thanks
  656
  Thanked 1.235 in 370 P

  Lan Hài Hồng

  LAN HÀI HỒNG
  Paphiopedilum delenatii Guillaum. 1924

  Họ: Phong lan Orchidaceae

  Bộ: Phong lan Orchidales

  Mô tả:

  Cây mọc thành bụi nhỏ trên các hốc đá ẩm. Lá dài 8 - 11cm, rộng 3 - 4cm, xếp 2 dãy, hình thuôn dài, mặt trên màu lục thẫm, mặt dưới nhạt hơn, có nhiều chấm màu tía. Cụm hoa dài 20cm, có 1 - 2 hoa, cuống màu lục, có chấm đỏ và lông thưa. Lá bắc 2, hình bầu dục, dài 1,2 - 1,5cm. Hoa màu hồng, đường kính khoảng 8cm.

  Lá đài trên hình trứng, đều nhọn, mép hơi cuộn, dài 3cm, rộng 4cm, mặt trong màu hồng nhạt, có lông ngắn, mặt ngoài có nhiều chấm đỏ. Lá đài dưới gống lá đài trên về hình dạng nhưng lớn hơn một chút, ngắn hơn môi. Cánh hoa gần tròn, dài 3 - 4cm, rộng 2,4 - 3,5cm mặt trong màu hồng nhạt, mặt ngaòi có nhiều chấm màu hung đỏ, có lông thưa ngắn ở cả hai mặt.

  Cánh môi màu đỏ tươi, hình trứng cầu, dài 2,5 - 3,8cm, miệng hình bầu dục, mép cuốn vào trong, có lông ngắn ở gốc. Nhị lép màu tím đỏ với một vệt rộng màu vàng tươi ở đỉnh, màu trắng ở gốc, hình thoi, dài 1,5cm, đầu tròn, mép có lông.

  Sinh học:

  Mùa hoa vào tháng 2 - 3. Tái sinh bằng hạt và chồi.

  Nơi sống và sinh thái:

  Mọc rất rải rác dưới tán rừng mưa nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, ở vùng núi đá, chịu hạn khá tốt.

  Phân bố:

  Loài đặc hữu của Việt Nam, mới chỉ gặp ở điểm lấy mẫu chuẩn thuộc tỉnh Khánh Hoà (Nha Trang) và một điểm thuộc phía bắc nhưng không rõ địa danh.

  Giá trị:

  Nguồn gen qúy, hiếm và độc đáo để lai tạo với một số loài lan hài khác tạo ra các dạng lan hài đẹp có ý nghĩa về khoa học và kinh tế. Đã được các chuyên gia về thực vật và các nhà bảo vệ môi trường quan tâm, được CITES (công ước quốc tế về buôn bán động thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng) ghi nhận.

  Tình trạng:

  Mức độ bị đe dọa: Bậc T.

  Đề nghị biện pháp bảo vệ:

  Bảo vệ loài trong tự nhiên, không chặt phá. Cần gấp rút đưa về trồng để giữa nguồn gen qúy hiếm. Điều tra thêm về nơi phân bố và tình trạng.

  Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam - trang 354.

  ----------------------------------------------------  Lan hài hồng Paphiopedilum delenatiiẢnh: Phùng mỹ Trung  Lan hài hồng Paphiopedilum delenatii Ảnh: Phùng mỹ Trung


  Lan hài hồng Paphiopedilum delenatiiẢnh: Phùng mỹ Trung

  Nguồn: http://www.vncreatur...&loai=2&ID=3267


  Đừng để đến ngày mai những việc gì anh có thể làm hôm nay

  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

 6. The Following 2 Users Say Thank You to tunghiaboy For This Useful Post:
 7. #49
  Avatar của tunghiaboy
  Ăn Mày Miền Trung
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Tên:
  Lê Anh Tuấn
  Tuổi
  34
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Bài gởi
  457
  Thanks
  656
  Thanked 1.235 in 370 P

  Lan Hài Bóng (Hài Việt Nam)

  Paphiopedilum vietnamense Gruss & Perner Lan hài Việt Nam

  Theo Slipper Orchid, tháng 6 năm 1997 một công ty liên doanh Việt - Nhật tổ chức cuộc săn lùng rộng lớn, bằng cách thuê người dân tộc tìm kiếm các giống lan Nữ hài mọc ở thượng du miền Bắc. Vào tháng 5 - 6 năm 1998, một số lan hài được xuất cảng trái phép, sau đó thấy bán trong các vườn lan tại Đài Loan, Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ. Một năm sau, những cây lan hài hoa màu tím đỏ rất đẹp xuất hiện trên thị trường chợ đen tại Châu Âu.
  Trong vòng một tháng, các chuyên gia về hoa lan đua nhau viết những bản tường trình và đặt cho 3 tên khác nhau:
  - Pap. Vietnamense do Gruss & Perner ngày 11-1-1999.

  - Pap. hilmari do K. Shengas & R. Schetter ngày 19-1-1999.

  - Pap mirabile do W. Cavestro & G. Chiron ngày 19-2-1999.  Căn cứ vào ngày tháng công bố của các bản tường trình, người ta dùng tên Pap. Vietnamense, đó là một điều hãnh diện cho xứ sở chúng ta, nhưng thực ra không ai biết là người nào đã tìm ra cây lan này. Địa điểm tìm thấy cây lan Pap Vietnamense được giấu kín, nhưng các tác giả kể trên đoán rằng cây này có lẽ mọc trong dãy núi đá vôi thuộc Cao Bằng, Hà Giang hay phía bắc tỉnh Tuyên Quang. Thoạt tiên, cây lan hài Việt Nam được xuất cảng sang Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Châu Âu với giá là 2 USD/kg, rồi bán lại với giá 100 USD/cây và sau đó là 5.000 USD một cây.


  Năm 2001, Leonid Averyanov và Phan Kế Lộc đã tìm thấy những cây lan này trên sườn những núi đá vôi thuộc tỉnh Tuyên Quang với một chu vi từ 60 km2. Lan hài Việt Nam có hoa trông gần giống như Paph. Delenatii, nhưng lớn hơn và màu sắc cũng đẹp hơn. Cây có 3 - 5 lá, nhánh hoa cao 25 cm, hoa có đường kính 10 - 12 cm, màu tím.

  Như vậy, có lẽ chuyện binh sĩ người Pháp đã tìm thấy cây lan Paph. Vietnamense vào năm 1913, chứ không phải là cây Paph. Delenatii, vì cây này chỉ mọc tại miền Nam và không hề xuất hiện tại miền Bắc.

  Mười năm đã qua, với kỹ thuật đương đại, những cây lan hài Việt Nam đã được các nhà vườn Âu Mỹ cấy phấn, gieo hạt và ươm cây, tung ra khắp nơi trên thế giới. Giá lan không còn là quá đắt, các con buôn hết đường làm giá.

  Vào năm 2002, người ta tìm ra cây Vietnamense đột biến - Paphiopedilum Vietnamense fma alba, hoa màu trắng và lại thêm một giống lan mới cho những tay buôn lan quốc tế có dịp hốt bạc.

  Tại Hoa Kỳ, vào năm 1999 nhân viên Sở bảo vệ Cá và Thú hoang dã Hoa Kỳ (U.S. Fish and Wildlife Service) đã tịch thu tại phi trường Seattle 9 cây lan hài Việt Nam nhập cảng trái phép. Sau đó họ gửi những cây này cho Vườn bách thảo New York và cho phép một công ty tư nhân lấy hạt cấy giống. Theo quy định, những cây lan con ươm từ hạt này sẽ được phân phối cho các vườn thảo mộc. Ít lâu sau, công ty Antec có quảng cáo bán ra những cây lan hài Việt. Chẳng hiểu họ lấy từ đâu, nhưng chỉ vài tuần sau những quảng cáo này biến mất.

  Người ta tự hỏi chuyện này ra sao? Không có ai đứng ra giải thích và cho đến bây giờ những cây lan hài Việt bán ra thị trường vẫn bị coi là bất hợp pháp. Bởi vì theo luật lệ Hoa Kỳ, khi cây cha hay cây mẹ nhập cảng trái phép, thì những cây con cũng bị liệt vào tình trạng bất hợp lệ.


  Theo Bùi Xuân Đáng (hoalanvietnam.org)


  Đừng để đến ngày mai những việc gì anh có thể làm hôm nay

  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

 8. The Following 3 Users Say Thank You to tunghiaboy For This Useful Post:
 9. #50
  Avatar của buiducvinh1234
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Tên:
  Bui Duc Vinh
  Tuổi
  38
  Nơi ở:
  Cho Hang, Haiphong
  Bài gởi
  947
  Thanks
  3.711
  Thanked 1.606 in 729 P

  Thông tin và hình ảnh các loại Lan Hài - Paphiopedilum

  ình cũng đóng góp một số cây hài nhà mình
  1. Chậu hài đốm
  Hình ảnh kèm theo Hình ảnh kèm theo 10. The Following 3 Users Say Thank You to buiducvinh1234 For This Useful Post:
 11. #51
  Avatar của buiducvinh1234
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Tên:
  Bui Duc Vinh
  Tuổi
  38
  Nơi ở:
  Cho Hang, Haiphong
  Bài gởi
  947
  Thanks
  3.711
  Thanked 1.606 in 729 P

  Thông tin và hình ảnh các loại Lan Hài - Paphiopedilum

  ài vân bắc Yên tử mình mới trồng

  Chia sẻ
  Hình ảnh kèm theo Hình ảnh kèm theo 12. The Following 3 Users Say Thank You to buiducvinh1234 For This Useful Post:
 13. #52
  Avatar của buiducvinh1234
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Tên:
  Bui Duc Vinh
  Tuổi
  38
  Nơi ở:
  Cho Hang, Haiphong
  Bài gởi
  947
  Thanks
  3.711
  Thanked 1.606 in 729 P

  Thông tin và hình ảnh các loại Lan Hài - Paphiopedilum

  à đây là cây hài hồng, không biết có đúng không nữa.

  Xin nhận được góp ý và chỉ giáo!
  Hình ảnh kèm theo Hình ảnh kèm theo 14. The Following 2 Users Say Thank You to buiducvinh1234 For This Useful Post:
 15. #53
  Avatar của hoangan.dalat
  Thành Viên Chính Thức
  Tham gia ngày
  Oct 2011
  Tên:
  hoàng an
  Tuổi
  31
  Nơi ở:
  lâm đồng
  Bài gởi
  78
  Thanks
  81
  Thanked 192 in 64 P

  Re: Thông tin và hình ảnh các loại Lan Hài - Paphiopedilum

  hìn k giống hài hồng lắm bác ơi.
  hình hài hồng đây bác. mượn ảnh của bác buiviet
  *::_Vườn phong lan rừng_::* 0977 399 858
  hoangan.dalat@yahoo.com.vn

 16. The Following 2 Users Say Thank You to hoangan.dalat For This Useful Post:
 17. #54
  Avatar của buiducvinh1234
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Tên:
  Bui Duc Vinh
  Tuổi
  38
  Nơi ở:
  Cho Hang, Haiphong
  Bài gởi
  947
  Thanks
  3.711
  Thanked 1.606 in 729 P

  Re: Thông tin và hình ảnh các loại Lan Hài - Paphiopedilum

  Trích Nguyên văn bởi hoangan.dalat Xem Bài viết
  nhìn k giống hài hồng lắm bác ơi.
  hình hài hồng đây bác. mượn ảnh của bác buiviet


  cám ơn bác!

  Mình cũng thiết nghị như bác và ảnh của bác buiviet chính xác là hài del.. Cây của mình có lẽ là giòng hài lai rồi. Mình đang đợi cây ra hoa rồi cùng tham vấn các bác.

  Xin chào và cám ơn nhiều. 18. The Following 2 Users Say Thank You to buiducvinh1234 For This Useful Post:
Trang 6/8 ĐầuĐầu ... 45678 cuốicuối

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Đánh dấu

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể gửi Trả lời
 • Bạn không thể gửi Đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •  

Mạng Fpt|
Hoa Phong Lan| Hoa Lan| Bonsai| Cây Cảnh|
Dendrobium| Cattleya| Cymbidium-Địa Lan| Paphiopedilum-Lan Hài| Phalaenopsis-Hồ Điệp|
Forum Copy by Hoalancaycanh.com - Thành Viên tự chịu trách nhiệm với Nội dung bài viết của mình