Chào mừng bạn đến với Orchids Bonsai Forum.


Phong Lan tài Tử Duy Công Trang Vường Hằng Nga VT
Phong Lan Trường An Vườn Lan Lê Chi Vườn Phạm Cao Hòa Vườn Trunghongmon Mua Bán Tổng hợp

Kết quả từ 1 tới 7 trên 7

Ðề tài: Làm thế nào để lan Cattleya ra hoa ?

 1. #1
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Làm thế nào để lan Cattleya ra hoa ?

  LTS. Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm trong việc kích hoa cho Cattleya của anh Tuấn Kiệt rất hay !

  Cattleya đến tuổi trưởng thành, sung mãn, nếu không kích vẫn có thể đậu hoa. Tuy nhiên xác suất sẽ không cao so với việc kích hoa và thường bị nhảy chồi con như trường hợp kích muộn. Nếu kích sớm thì khả năng đậu hoa sẽ cao hơn nhưng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây trồng. Vấn đề này, mình không dám quả quyết kích như thế nào là trúng thời điểm, nhưng qua thực tế nuôi trồng, mình xin phép được nêu lên những gì mà hiện nay mình đang thực hiện.

  Đa số cattleya đều nở hoa theo mùa, mình liệt kê những dòng đại diện để các bạn tiện theo dõi :

  - Dòng Chialin: thường nở hoa vào mùa xuân và mùa đông ( riêng cây Tân thị ngoài mùa đông và xuân, còn có thể nở hoa vào mùa hạ).

  - Dòng Blc. Sanyang Ruby: nở hoa vào mùa xuân và mùa đông.

  - Dòng Pot. Sally Taylor: nở hoa vào mùa xuân và mùa đông.

  - Dòng Chunyeah: dòng này thì phức tạp hơn. Blc. Chunyeah No1, **#10, **#15 nở hoa vào mùa xuân, mùa thu và cả mùa đông, nhưng Blc. Chunyeah #8 chỉ nở hoa vào mùa xuân và mùa đông, còn Blc. Chunyeah # 17 nở hoa vào mùa thu...

  - Dòng Shinfong Luohyang: nở hoa vào mùa xuân và mùa đông.

  - Dòng trắng như Bạch ngọc, Lc. Orglades, Grand, Lc. Longriver compton nở hoa vào mùa xuân và mùa đông. Cây Kim tinh và bạch ngọc còn nở hoa vào mùa thu.

  - Dòng xanh như Blc.Ports of Paradise, vua mèo...: nở hoa vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông.

  - Dòng tím như Lc. Pamela, Blc.Seto, Blc. Pink Emperor, Blc. King of Taiwan...: nở hoa vào mùa xuân và mùa thu (cây Đại tân 1 còn nở hoa vào mùa thu).

  ....................

  Vì vậy trước hết nên phân loại cây theo các kích cỡ ( mô con, cây bắt đầu trưởng thành và cây trưởng thành sung mãn...), cây thuộc các dòng đỏ, vàng, tím, xanh...treo vào từng khu vực riêng để dễ dàng trong việc chăm sóc và kích hoa.

  Các bạn để ý ở Huế, những cây có hoa nở vào mùa thu đến đầu mùa đông, nghĩa là chồi con bắt đầu nảy mầm từ giữa mùa xuân đến mùa hạ, thường xảy ra hiện tượng giả hành chưa kịp đứng tép đã mọc chồi con mới. Các giả hành phát triển trong giai đoạn này rất tốt. Vì vậy để hạn chế hiện tượng nhảy chồi con làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa (chỉ là hạn chế thôi nghen, chứ không phải tuyệt đối 100% ), mình thường kích hoa khi chồi con khoảng 8-10cm vào mùa này.


  Vào mùa đông cây phát triển chậm, hiếm khi nhảy chồi con. Vì vậy những cây có hoa nở vào cuối mùa đông và mùa xuân, mình thường kích hoa khi ngọn lá bắt đầu hé mở.

  Với việc kích hoa như vậy, mình thấy số lượng cây đậu hoa ở trong vườn cũng tương đối, giả hành phát triển bình thường, ít có dấu hiệu suy thoái.

  Kích như thế nào ? có lẽ phân bón NPK dùng để kích hoa thì bạn nào cũng biết, nhưng các bạn nên chú ý về chế độ tưới nước và ánh sáng. Mình thường làm như thế này (Vì đã khoanh vùng nên thao tác cũng đơn giản). Trước khi dùng phân kích hoa, mình che thêm một ít lưới trên giàn (chỉ vài dong lưới, chứ không phải nguyên mảng ), không tưới nước một ngày, sau đó số lần tưới nước chỉ 1/2 so với bình thường. Ba ngày sau tháo các dong lưới đó ra và bắt đầu tưới phân kích hoa liên tục hai - ba lần trong hai đến ba tuần với liều lượng một muỗng cà phê cho bình xịt 8 lít. Tiếp đến là phân NPK 20-20-20. Rồi lập lại như cũ. Khi nụ hoa cao 2-3 phân thì chỉ dùng 1/2 muỗng café phân NPK 6-30-30, 20-20-20 cho 8 lít nước và xen kẽ thêm hai lần phân rong biển cho hoa thắm. Vào mùa hoa, mình thường tưới thuốc tím ( 1g/4lít nước ) và MgSO4 ( một muỗng súp/4lítnước ). Lúc đầu mình sử dụng hai loại này với mục đích chỉ để phòng bệnh và xả muối, nhưng sau này đọc một số tài liệu thấy chúng cũng có tác dụng trong việc kích hoa. Cách đây hai năm mình có chia sẻ với bác H về cách dùng thuốc tím và MgSO4. Bác đã áp dụng và kết quả rất tốt. Mặc dầu vườn của bác rất thiếu sáng nhưng vào mùa hoa thì...hong có chổ để mà treo (hihihi... vì phải trốn mưa đó các bạn ).

  Nhân đây mình cũng xin nói thêm về việc kích hoa cho trúng Tết và trổ nhiều bông cùng một lúc. ( Những vườn chỉ dăm chậu và chậu nhỏ thì sẽ không tài nào thực hiện được điều này ).

  Trước hết các bạn chú ý ở Huế hoa nở vào dịp Tết thường phải trải qua một mùa lạnh, nên từ khi nẩy mầm cho đến khi hoa nở cũng phải mất 4,5-5,5 tháng. Vì vậy vào khoảng giữa tháng 7 Âm lịch, chọn trong vườn mình những cây sắp sửa hoặc đã đứng tép và có mùa hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, chuyển vào một khu vực riêng. Tưới Atonik 1-3 lần liên tục ( một tuần/lần ) để đánh thức mắt ngủ. Khi thấy mắt ngủ bung chồi hoặc đã sử dụng đến lần thứ 3 mà nó vẫn ngủ thì ngưng sử dụng. Đến cuối tháng 7 âm lịch lại chọn tất cả những cây vừa mới nẩy mầm hoặc mầm cao khoảng 1 phân tập trung về một chổ, sử dụng quy trình kích hoa như đã nêu trên. Đối với Cattleya bạn có thể điều chỉnh việc nở hoa trước, sau một tuần thông qua việc tăng, giảm ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Muốn nở sớm thì tăng các yếu tố trên, muốn nở muộn thì ngược lại. Để cho hoa to, phẳng thì nên điều chỉnh các yếu tố trên theo chiều nở muộn.

  Sử dụng đúng quy trình trên, nhưng đến Tết vẫn không có hoa, để khoe với bạn bè hàng xóm, xin các bạn đừng hỏi tại sao nghen. Cái gì cũng có tính tương đối. Việc làm trên chỉ tăng thêm tỉ lệ đậu hoa, chứ xác suất 100% thì... bó tay. Trồng một vài chậu thì không thể nhưng trồng khoảng năm ba chục chậu thì có thể đấy các bạn ạ! Các bạn hãy cố gắng phát triển về số lượng đi nhé.

  Chúc các bạn biến ước mơ thành hiện thực.

  Bài và ảnh: Tuấn Kiệt - TP Huế - (vnorchids.net/index2.php?page=newsdetail&NewsID=96)

 2. The Following 8 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 3. #2
  Avatar của ngocbich
  Thành Viên Tích Cực
  Tham gia ngày
  May 2011
  Tên:
  Vũ Thanh Bình
  Tuổi
  34
  Nơi ở:
  HCM
  Bài gởi
  1.113
  Thanks
  2.156
  Thanked 2.152 in 932 P

  Re: Làm thế nào để lan Cattleya ra hoa ?

  ở trong bài này, con thấy có điều hơi vô lý!
  thực tế khi con đi xem các vườn lan, hầu hết vào mùa hạ và thu là nhiều Cat ra hoa nhất, kể cả Chialin, SHinfon...mùa xuân và mùa đông hầu như chỉ có Bạch Ngọc, Tướng quân là có hoa!!!
  và thực tế con nghe cũng nhiều nghệ nhân chia sẻ, thức tế mùa xuân Cat ít ra hoa, nên thường ít thấy người ta bán Cat đang hoa vào mùa xuân! mà nếu có thì cũng chỉ 1 ít giống thôi!


  Lan die, một nửa hồn tôi chết, một nửa hồn kia chuẩn bị tiền! (mua cây khác! hehe)

 4. The Following 2 Users Say Thank You to ngocbich For This Useful Post:
 5. #3
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Làm thế nào để lan Cattleya ra hoa ?

  Trích Nguyên văn bởi ngocbich Xem Bài viết
  ở trong bài này, con thấy có điều hơi vô lý!
  thực tế khi con đi xem các vườn lan, hầu hết vào mùa hạ và thu là nhiều Cat ra hoa nhất, kể cả Chialin, SHinfon...mùa xuân và mùa đông hầu như chỉ có Bạch Ngọc, Tướng quân là có hoa!!!
  và thực tế con nghe cũng nhiều nghệ nhân chia sẻ, thức tế mùa xuân Cat ít ra hoa, nên thường ít thấy người ta bán Cat đang hoa vào mùa xuân! mà nếu có thì cũng chỉ 1 ít giống thôi!
  Chào cháu,

  Chú không thắc mắc thời điểm ra hoa của các loài cat. vì thời tiết ở SG. không giống như ở Huế!

  Cốt lỏi, là tham khảo một cách kích hoa khác cho cat. & phía dưới bài tác giả đã ghi rất rõ: "...Cái gì cũng có tính tương đối. Việc làm trên chỉ tăng thêm tỉ lệ đậu hoa, chứ xác suất 100% thì... bó tay..." 6. The Following 5 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 7. #4
  Avatar của BVB_BVB
  Thành Viên Quỳnh Hoa Hội

  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Tên:
  BVB
  Tuổi
  36
  Nơi ở:
  TP HCM
  Bài gởi
  1.690
  Thanks
  2.970
  Thanked 4.384 in 1.545 P

  Re: Làm thế nào để lan Cattleya ra hoa ?

  ình thấy Cat vào Việt Nam không còn mùa nữa đâu. Vào tay nghệ nhân là sẽ có hoa thôi. Trước đây chú Chí có gửi 1 bài giúp đở cháu đó. Bài đó bà chị cháu áp dụng rất hiệu quả. Cám ơn chú Chí. 8. The Following 5 Users Say Thank You to BVB_BVB For This Useful Post:
 9. #5
  Avatar của raubap
  Thành Viên Tích Cực
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Tên:
  son
  Nơi ở:
  hue
  Bài gởi
  744
  Thanks
  636
  Thanked 1.677 in 615 P

  Re: Làm thế nào để lan Cattleya ra hoa ?

  ce cho mình hỏi tí,vì cũng không rành loại này nhiều.có cây Catt loại 2 lá ra lưỡi hơn 2 tháng trời rồi chẳng phát triển thêm chi nữa,lại nhảy thêm cây con.kiểm tra lưỡi vẫn tươi mà không có phát hoa là sao.giờ mình cắt đi rồi.ace chỉ dùm.tks 10. The Following 2 Users Say Thank You to raubap For This Useful Post:
 11. #6
  Avatar của Trunghongmon
  Tay Mơ...
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Tên:
  Trung
  Tuổi
  37
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Bài gởi
  15.702
  Thanks
  22.484
  Thanked 30.943 in 8.960 P

  Re: Làm thế nào để lan Cattleya ra hoa ?

  Trích Nguyên văn bởi raubap Xem Bài viết
  ace cho mình hỏi tí,vì cũng không rành loại này nhiều.có cây Catt loại 2 lá ra lưỡi hơn 2 tháng trời rồi chẳng phát triển thêm chi nữa,lại nhảy thêm cây con.kiểm tra lưỡi vẫn tươi mà không có phát hoa là sao.giờ mình cắt đi rồi.ace chỉ dùm.tks
  lưỡi mèo Cat ra khi không ra hoa bạn cứ để y vậy cắt làm gì tiếc vậy ! Có khi nó ngậm rất lâu mới chịu bung hoa ra !!! Cắt rồi là mất hết cơ hội !!!  Cảm ơn Gia Đình, Vợ Con, Bạn Bè, Đồng Nghiệp, Cơ Quan đã cho em thời gian post bài này !!!
  0938 506 537
  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.
 12. The Following 5 Users Say Thank You to Trunghongmon For This Useful Post:
 13. #7
  Avatar của Thanhnhanscb
  Thành Viên Chính Thức
  Tham gia ngày
  Mar 2014
  Tên:
  Lê Thành Nhân
  Tuổi
  28
  Nơi ở:
  Q.8 - Chợ Gạo, TG
  Bài gởi
  1.257
  Thanks
  74
  Thanked 595 in 426 P
  huẩn bị qua anh Trung đón vài chậu cattleya về, phải lưu lại topic này, sau này xử lý ra hoa mới được.Đánh dấu

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể gửi Trả lời
 • Bạn không thể gửi Đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •  

Mạng Fpt|
Hoa Phong Lan| Hoa Lan| Bonsai| Cây Cảnh|
Dendrobium| Cattleya| Cymbidium-Địa Lan| Paphiopedilum-Lan Hài| Phalaenopsis-Hồ Điệp|
Forum Copy by Hoalancaycanh.com - Thành Viên tự chịu trách nhiệm với Nội dung bài viết của mình