Chào mừng bạn đến với Orchids Bonsai Forum.


Phong Lan tài Tử Duy Công Trang Vường Hằng Nga VT
Phong Lan Trường An Vườn Lan Lê Chi Vườn Phạm Cao Hòa Vườn Trunghongmon Mua Bán Tổng hợp

Kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Các loài côn trùng có ích - có hại và ứng dụng

 1. #1
  Avatar của Trunghongmon
  Tay Mơ...
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Tên:
  Trung
  Tuổi
  37
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Bài gởi
  15.700
  Thanks
  22.465
  Thanked 30.940 in 8.959 P

  Các loài côn trùng có ích - có hại và ứng dụng

  Loài gây hại : Nhện đỏ hại bông

  Hai loài nhện đỏ, nhện hai chấm có tơ Tetranychus urticae và loài nhện đỏ Tetranychus cinnabarinus, là những loại côn trùng chính phân bố rộng rãi ở các cây rau, cây cảnh và cây ăn trái trên thế giới. Các con này ăn các lục lạp của tế bào, tạo ra các điểm vàng nhạt, nhỏ, khi tập hợp lại làm lá xoăn và chết. Khi số lượng lớn, các con này tạo các mạng nhện dày đặc để bảo vệ các đàn của chúng. Sử dụng mạng nhện cũng là cách để chúng di chuyển trong hay giữa các cây kí chủ.

  Hình 1. Con trưởng thành, nhộng và trứng của nhện hai chấm có tơ

  Nhện đỏ có 5 giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng, hai giai đoạn nhộng trần và giai đoạn trưởng thành. Con cái đẻ trứng hình cầu (đường kính khoảng 0.15 mm) ở mặt dưới lá. Ấu trùng có màu hơi trắng, nhỏ, có 3 đôi chân; trong khi nhộng trần và con trưởng thành có 8 chân. Các con trưởng thành của loài nhện hai chấm có tơ rất nhỏ, có hình bầu dục, hơi vàng hay xanh ngoại trừ 2 chấm đen phía trên lưng. Các con trưởng thành của loài nhện đỏ có màu đỏ mận. Ở 20°C và độ ẩm thấp (khoảng 35%), con cái có thể đẻ khoảng 7 trứng/ngày; khi độ ẩm cao (95%) thì khoảng 5 trứng/ngày. Ở nhiệt độ 32, 21, 18 và 15.5°C nhện đỏ hoàn tất chu trình sống của nó lần lượt là 3.5, 14.5, 21 và 30 ngày theo từng giai đoạn.

  Loài thiên địch của nhện đỏ - ve ăn nhện đỏ, Phytoseiulus persimilis

  Nguồn gốc, sự phân bố và đặc điểm chung. Loài ve ăn nhện đỏ Phytoseiulus persimilis, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là một trong những loài thiên địch đã biết đối với nhện đỏ. Ứng dụng của nó rất phổ biến ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Con cái trưởng thành có hình quả lê, màu đỏ cam, dài hơn con mồi. Nó có chân trước dài hơn và di chuyển nhanh khi bị quấy nhiễu hay thả trong khu vực nhiều ánh sáng. Các con nhộng trần có hình bầu dục, màu hồng nhạt.

  Hình 2. [trái] Con Phytoseiulus persimilis cái trưởng thành (kích thước thật: dài 1 mm).
  [phải] P. persimilis (bên phải) đang tấn công nhện đỏ.

  Đặc điểm sinh học. Con cái đẻ từng trứng ở mặt dưới lá giữa các con nhện đỏ. Sau khoảng 3 ngày(ở 20°C), ấu trùng có 6 chân nở ra và 1 ngày sau đó nó lột xác thành nhộng trần 8 chân, có thể ăn 4 – 5 trứng của con mồi trước khi chuyển qua giai đoạn nhộng trần khác. Nhộng trần này có thể ăn khoảng 6 trứng nhện đỏ trong 2 ngày. Con trưởng thành ăn khoảng 7 con nhện đỏ/ngày. Việc đẻ trứng có thể liên tục trong 3 tuần với tốc độ 2-3 trứng/ngày (tổng cộng khoảng 50). Ở nhiệt độ thích hợp (21-27°C), các con này hoàn tất chu trình sống của nó trong 1 tuần, nhanh gấp 2 lần so với con mồi của nó. Do đó, không có gì ngạc nhiên, khi loài ve này được xem là có hiệu quả cao và có thể tiệt trừ quần thể loài nhện đỏ.

  Ứng dụng những đặc điểm sinh học như trên, loài ve ăn nhện đỏ được bán ở dạng sản phẩm con trưởng thành, chẳng hạn như sản phẩm SPIDEX® (Công ty Bio-Bee, Israel).

  Loài gây hại: Bọ trĩ hại hoa - Frankliniella occidentalis

  Đặc điểm gây hại trên cây kí chủ. Bọ trĩ hại hoa Frankliniella occidentalis, là loài côn trùng phổ biến trên thế giới, với phổ cây kí chủ rộng, chẳng hạn như các cây rau như ớt chuông, dâu tây, dưa, dưa chuột, cà tím, đậu và cà chua cũng như các cây trồng ngoài đồng, cây hoa, cây ăn trái, cây có múi và các loài cây cảnh. Bọ trĩ gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các cây kí chủ bằng cách cào các mô và hút chất nhựa. Ảnh hưởng trực tiếp của chúng là làm giảm hàm lượng chlorophyll và gây vàng hóa, thỉnh thoảng gây mất nước và rụng lá. Việc gây hư hại hoa xuất hiện dưới dạng những đốm sáng trên các cánh hoa, gây hoại tử, làm đen viền cánh hoa và làm mất màu hoa. Các vector gây bệnh khác nhau, chẳng hạn BotrytisAlternaria, có thể xâm nhập qua các vị trí trầy xước. Trên trái, có nhiều dấu hiệu gây hư hại điển hình như: làm bạc màu cây ớt chuông, làm vàng cây dâu tây, gây dị tật trên cây dưa chuột và gây đục thủng trên cây cà chua. Thêm vào đó, chúng còn làm giảm năng suất do rụng trái. Việc hư hại gián tiếp do sự truyền các virus gây bệnh, như virus gây bệnh héo rũ đốm vòng trên cây khoai tây.

  Đặc điểm hình thái và sinh học. Bọ trĩ hoa là một loại côn trùng nhỏ. Thân nó hẹp, dài khoảng 1.2 mm, có màu vàng nhạt. Con đực nhỏ hơn và sáng hơn con cái. Cánh của chúng có lông, và ở giai đoạn nghỉ, dọc đường lưng xuất hiện một đường đen. Ở phần chóp bụng của con cái, phần cơ quan sinh sản lộ ra. Con cái có 2 chấm màu cam nhỏ nhìn thấy được.

  Hình 3. Con bọ trĩ trưởng thành (kích thước thật: dài 1,2 mm)

  Ngoài trứng, bọ trĩ còn 2 giai đoạn ấu trùng, tiền nhộng, nhộng (tiền nhộng và nhộng thường không ăn và trú trong đất) và giai đoạn trưởng thành. Giai đoạn phát triển từ trứng thành lại trứng mất khoảng 15 ngày ở nhiệt độ 25°C. Trong suốt mùa đông, bọ trĩ phát triển chủ yếu trong các cây trồng được bảo vệ, và đạt số lượng cao nhất vào mùa xuân và mùa thu. Ở Israel, hằng năm chúng trải qua khoảng 15 đời. Con cái đẻ trứng dạng hình bầu dục trong lá, phần cuống lá và các phần thân mềm. Con cái sẽ sinh 2/3 con cái và 1/3 con đực. Ở cây dưa chuột, con cái sẽ đẻ khoảng 3 trứng/ngày ở 25°C. Ở những điều kiện thích hợp, số lượng quần thể có thể gấp đôi trong 4 ngày.
  Bọ trĩ tìm thấy chủ yếu ở phần giữa và phía trên của cây. Nhìn chung chúng ẩn trong hoa, nơi chúng lấy phấn hoa làm nguồn thức ăn ưa thích.

  Loài thiên địch của bọ trĩ – Orius laevigatus

  Rệp ăn mồi, Orius laevigatus, thuộc họ Anthocoridae, là những loài rệp tàn phá có kích thước nhỏ. Nó là loài côn trùng có các chi miệng sắc nhọn để hút, có 2 cặp cánh, cặp trước cứng một phần. Các rệp ăn mồi thuộc giống Orius là những loài ăn tạp, chẳng hạn ăn hạt phấn, nhựa cây cũng như con mồi còn sống. Rệp Orius ưa thích một số loại mồi nhất định: chúng ăn nhiều loài bọ trĩ khác nhau, rệp vừng, bọ phấn, ve bét và trứng sâu bướm. Các loài Orius khác nhau được biết như những con ăn bọ trĩ hại hoa hiệu quả và tìm thấy ở nhiều nơi có khí hậu ôn hòa. Các loài Orius laevigatus được tìm thấy khắp ở vùng Địa Trung Hải, từ vùng Atlantic của Tây Âu đến phía Đông Địa Trung Hải, bao gồm cả Israel.

  Từ năm 1991, một số loài Orius được thương mại hóa và sử dụng trên khắp thế giới nhằm kiểm soát bọ trĩ, đặc biệt là bọ trĩ hại hoa phương Tây. Các con trưởng thành thường trú ở các hoa, trong khi các giai đoạn ấu trùng có thể tìm thấy ở các tán lá. Orius được tìm thấy ở cây gỗ, cây bụi và nhiều loại cây trồng nông nghiệp như dâu tây, ớt chuông, dưa, đậu, rau húng quế, bông vải, cỏ linh lăng và bắp.

  Orius có 7 giai đoạn phát triển: trứng, 5 giai đoạn ấu trùng (nhộng trần), và trưởng thành (các loài rệp ăn mồi thuộc loại côn trùng biến đổi không hoàn toàn, loài không qua giai đoạn nhộng). Các con cái đẻ trứng trong các mô thực vật như thân, trái, cuống lá, các đường gân chính của mặt dưới lá. Trứng nằm hoàn toàn trong mô thực vật, chỉ nhô lên một phần có thể nhìn thấy được, làm cho việc đánh dấu nó khó khăn. Khi được đặt, trứng không màu, sau đó có màu trắng sữa. Nó có kích thước khoảng 0.4 mm x 0.13 mm. Trứng nở ra bằng cách mở nắp, sau đó ấu trùng nhỏ thoát ra. Trong suốt quá trình sống, con cái có thể đẻ 120-150 trứng. Trứng đẻ riêng rẽ và sau 4 ngày ở nhiệt độ 25°C, ấu trùng hình sao đầu tiên nở ra, sáng và không màu. Sau vài giờ, ấu trùng chuyển sang có màu hơi vàng sau đó thành màu cam ở giai đoạn thứ 2 và 3. Giai đoạn 4 và 5, ấu trùng hình sao chuyển thành nâu đen, hình dáng cơ thể gần giống với con trưởng thành.

  Hình 4. [trái] Ba con nhộng trần hoa giai đoạn hình sao thứ 4 của loài Orius laevigatus.
  [giữa] Trứng và giai đoạn nhộng hình sao thứ nhất của O. Laevigatus.
  [phải] O. Laevigatus trưởng thành (kích thước thật: dài 2 – 2,3 mm).

  Màu của con trưởng thành có màu đen nâu có đốm xám. Có thể phân biệt con đực và con cái ở phần chóp bụng của chúng, con cái có chóp bụng nhọn. Sự đẻ trứng của con cái có thể thấy được khi sử dụng kính lúp. Các loài Orius khác nhau có thể phân biệt bằng cách so sánh cơ quan sinh dục của con đực. Các con đực giao phối ít lâu sau khi chui ra, và khoảng 3-5 ngày sau khi giao phối (tùy theo nhiệt độ), con cái bắt đầu đẻ những trứng đầu tiên.

  Thời gian phát triển của Orius tùy thuộc rất lớn vào nhiệt độ, nguồn cung cấp thức ăn có chất lượng phù hợp cũng như số lượng. Việc cung cấp hạt phấn giúp tăng sự đẻ trứng và phát triển. Thời gian phát triển của Orius từ trứng đến khi trưởng thành khoảng 16-18 ngày ở 25°C. Con trưởng thành sống 3-4 tuần, con cái có thời gian sống ngắn hơn con đực. Trong suốt các giai đoạn phát triển của nó, Orius có thể săn mồi và ăn con mồi bằng cách hút hết chất dinh dưỡng của nó. Ở nhiệt độ 20°C, O. laevigatus có thể ăn 2 con bọ trĩ hại hoa trong 1 ngày, và khi số lượng côn trùng cao, Orius sẽ ăn nhiều bọ trĩ hơn nhu cầu dinh dưỡng cần cho nó. Con Orius trưởng thành có khả năng bay tốt và di chuyển nhanh, giúp cho việc tìm kiếm con mồi mới hiệu quả và trong phát tán ở nơi sống.

  Ứng dụng những đặc điểm sinh học như trên, rệp Orius được bán ở dạng hỗn hợp con trưởng thành và dạng nhộng trần hình sao thứ 4 và 5, chẳng hạn như sản phẩm THRIPOR® (Công ty Bio-Bee, Israel).

  Ngoài loài rệp Orius là thiên địch của bọ trĩ, còn có loài rệp Neoseiulus cucumeris, là thiên địch của cả bọ trĩ và rệp broad mite sau đây:

  Loài gây hại - Rệp broad mite - Polyphagotarsonemus latus

  Đặc điểm gây hại trên cây kí chủ. Broad mite, Polyphagotarsonemus latus, loài rệp ảnh hưởng lên 55 cây thuộc họ song tử diệp và 2 cây họ đơn tử diệp. Côn trùng này gây hại cho các cây rau trồng trong nhà và bên ngoài như cây cà chua, ớt chuông, cà tím, dưa chuột, đậu và khoai tây; cây cảnh như cây hoa đồng tiền, và nhiều cây ăn trái, như chanh, cam quýt và đu đủ. Thường thì broad mite ăn ở phần mặt dưới của lá, làm chúng chuyển thành màu vàng đồng và làm cong các rìa lá. Các nụ không phát triển, hoa không phát triển, chồi bị xoắn lại và trái dị dạng, có màu nâu đỏ nhạt. Các biểu hiện bệnh, có lẽ do các độc tố, xảy ra thậm chí sau khi đã diệt loài rệp này.

  Hình 5. Rệp broad mite trưởng thành

  Đặc điểm sinh học. Trứng rệp broad mite thường được đẻ ở mặt dưới của ngọn lá non và ở hoa. Trứng có hình bầu dục dài, mặt trên của nó có những hàng hình bán cầu hơi trắng trong khi phần đáy dẹt của nó ép chặt vào chất nền của cây. Ở 25°C và độ ẩm 90-100%, trứng nở sau 2 ngày. Ấu trùng chui ra ăn 1 ngày và lột xác. Con cái pharate (chưa chui ra) vẫn còn nằm trong kén một ngày và chui ra sau. Do đó, giai đoạn hoàn tất sự phát triển khoảng 5 ngày ở 25°C. Mỗi năm, có nhiều đời (khoảng 20-30 đời) ở các vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới.
  Con đực xuất hiện trước và xác định vị trí các con cái pharate. Mỗi con đực đặt con cái vuông góc trên lưng của nó và mang con cái, thường hướng lên trên các phần đỉnh của cây. Giao phối diễn ra ngay sau khi con cái chui ra. Ở điều kiện ấm áp, con cái và con đực có thể sống khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn.
  Loài rệp này sinh sản tốt nhất ở điều kiện ẩm và ôn hòa, tăng trưởng cao nhất ở 25°C. Sự sinh sản trung bình khoảng 40 trứng/con cái đã giao phối. Sự phân bố broad mite bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ở những cây bị nhiễm bệnh, rệp này di chuyển hướng lên bằng cách con đực mang con cái. Các rệp này tiếp xúc những cây không nhiễm bởi gió, phấn hoa trên các côn trùng thụ phấn cho cây như bọ phấn và do con người chuyển các cây bị nhiễm.
  Việc giảm tăng trưởng của loài rệp broad mite thường do: lá hư và chất lượng trái giảm do con trùng gây hại và yếu tố khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và các thiên địch.

  Loài thiên địch của bọ trĩ và rệp broad mite - Neoseiulus cucumeris

  Neoseiulus cucumeris, thuộc họ Phytosiidae bao gồm rất nhiều loài rệp ăn mồi. Vòng đời của rệp N. cucumeris bao gồm trứng, ấu trùng, 2 giai đoạn nhộng và con trưởng thành. Trứng ở dạng tách rời nhau hoặc từng cụm gồm 2 – 6 trứng trú ở mặt dưới của lá trên các lông tơ của lá xuất phát từ các gân lá. Trứng hình bầu dục, đường kính 0.14 mm. Ấu trùng nở từ trứng có 3 đôi chân. Nó thường nằm bất động kề trứng. Các giai đoạn nhộng sau đó có 4 đôi chân. Chúng là những loài ăn mồi tích cực. Tương tự đối với giai đoạn trưởng thành, chúng có màu nâu vàng.

  Hình 6. [trái] Ba con Neoseiulus cucumeris ở gần gân mặt dưới lá.
  [phải] Rệp N. cucumeris trưởng thành.

  Trong suốt quá trình phát triển ban đầu của ấu trùng ký sinh, kí chủ chuyển thành dạng trắng đục, và các mycetom của nó (hai dạng tròn đối xứng, màu vàng chanh), phân rã hay di chuyển ở các mép của con bọ phấn. Sau đó, nhộng ký sinh thấy xuất hiện qua lớp biểu bì của ký chủ. Hình dạng của lỗ chui ra giúp phân biệt giữa lớp biểu bì nhộng mà con bọ phấn chui ra (hình chữ T) và lớp biểu bì nhộng mà ong bắp cày ký sinh chui ra (dạng lỗ tròn).

  Tốc độ phát triển của N. cucumeris tùy thuộc nhiệt độ, độ ẩm tương đối và dạng con mồi của nó. Thời gian phát triển từ trứng đến khi trưởng thành khi ăn các con bọ trĩ hại hoa mất lần lượt 11, 9 và 6 ngày ở 20°C, 25°C, và 30°C.


  Con cái N. cucumeris phải giao phối nhiều lần để đảm bảo sự đẻ trứng. Ở nhiệt độ 25°C, giai đoạn trước khi đẻ trứng kéo dài khoảng 3 ngày, kết thúc khi con cái đẻ 1-3 trứng/ngày và đẻ tổng cộng 35 trứng trong suốt thời gian sống (khoảng 40 ngày). Tỉ lệ sinh sản thường nhiều con cái hơn, khoảng 65%.

  N. cucumeris chích con mồi bằng chân kìm của nó và hút hết chất dinh dưỡng của con mồi. Ngoài bọ trĩ hại hoa (chỉ ăn con mồi ở giai đoạn ấu trùng hình sao thứ nhất) và rệp broad mite, loài rệp này có thể ăn hạt phấn. Đặc tính này giúp có thể tránh sự xâm nhập của N. cucumeris lên các cây mang phấn, trước khi có sự xuất hiện của côn trùng.

  Ứng dụng những đặc điểm sinh học như trên, rệp N. cucumeris được bán ở dạng sản phẩm con trưởng thành, thường trộn chung với rệp Tyrophagus putrescentiae (dùng làm mồi), chẳng hạn như sản phẩm THRIPEX® (Công ty Bio-Bee, Israel).

  nguồn hcmbiotech.com.vn

  Cảm ơn Gia Đình, Vợ Con, Bạn Bè, Đồng Nghiệp, Cơ Quan đã cho em thời gian post bài này !!!
  0938 506 537
  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.
 2. The Following 1 Users Say Thank You to Trunghongmon For This Useful Post:
 3. #2
  Avatar của Trunghongmon
  Tay Mơ...
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Tên:
  Trung
  Tuổi
  37
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Bài gởi
  15.700
  Thanks
  22.465
  Thanked 30.940 in 8.959 P

  Re: Các loài côn trùng có ích - có hại và ứng dụng

  Một số sinh vật gây hại phổ biến trên hoa lan

  Một số sinh vật gây hại có thể tấn công cây hoa lan nhưng chúng sẽ không gây ảnh hưởng gì đáng kể nếu được xử lý thích hợp ngay khi chúng bị phát hiện lần đầu tiên. Việc làm sạch vườn ươm và nhà kính trồng lan rất cần thiết, những vật dụng, rác rến có khả năng là nơi trú ẩn của những sinh vật gây hại cần được dọn sạch. Nên làm sạch giá thể, các chậu trồng lan và nên mua những cây lan sạch sinh vật gây hại. Luôn luôn sử dụng chế phẩm diệt côn trùng dành riêng cho hoa lan của các nhà sản xuất có uy tín.

  Rệp vừng
  Rệp vừng thường được biết là “ruồi xanh”, một loại côn trùng hút nhựa cây nguy hiểm nếu không kiểm soát được sẽ nhanh chóng lan rộng. Chúng thường tụ tập xung quanh mô mềm của chồi, đặc biệt là các đỉnh chồi, phần đốt thân và phần dưới lá, chúng hút nhựa và tạo ra những vùng nhạt màu trên lá.

  Hình 1: Rệp vừng
  Rệp vừng có màu xanh, tròn trĩnh và có cánh mềm nhỏ. Chúng không những hút nhựa, lây nhiễm các loại virus từ một cây đến cây khác mà còn tiết dịch ngọt thu hút mốc đen.
  Rệp vừng có thể kiểm soát bởi các loại thuốc diệt côn trùng nội hấp được hút vào bên trong mô cây và diệt các loại côn trùng hút nhựa cây.

  Sự sinh sản của rệp vừng
  Rệp vừng là côn trùng gây hại rất phổ biến trong cây trồng, đặc biệt là những nơi cây được trồng tập trung với số lượng lớn và có nhiều chồi non căng mọng dinh dưỡng trong mùa xuân và mùa hè. Cũng như các loại côn trùng khác, chúng chỉ có hai mục đích sống duy nhất là sinh sản và ăn. Khi không gặp điều kiện bất lợi cũng như không gặp phải những biện pháp xử lý của con người, chúng trở thành một vấn đề nghiêm trọng và có khả năng sinh sản với tốc độ đáng báo động.

  Nhện đỏ
  Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, có tám chân và có hình dáng rất giống loại nhện thông thường. Chúng có màu hơi nâu đỏ hay màu vàng rơm và chủ yếu phá hoại mặt dưới lá gây ra hiện tượng những đốm vàng ở mặt trên của lá. Nếu bị gây hại nghiêm trọng, lá trở nên cực kỳ xấu xí và sẽ rụng đi xuống dưới gốc cây. Nếu không chú ý dọn dẹp và xử lý những lá này, những sinh vật này sẽ làm tổ ở giữa những thân lá khô này.


  Hình 2: Nhện đỏ
  Loài nhện đỏ rất ưa thích thời tiết khô và chúng đặc biệt nguy hiểm đối với các cây thiếu nước với giá thể bị khô lâu ngày liên tục. Thông thường, biện pháp phun sương trên lá với nước sạch có thể tránh được sự gây hại của nhện đỏ, trong khi đó nếu sử dụng thuốc diệt côn trùng nội hấp có thể diệt được chúng. Tuy nhiên, một khi đã xuất hiện chúng rất khó bị tiêu diệt tận gốc.

  Các loại ve
  Những con ve với tám chân có quan hệ gần gũi với loài nhện so với các côn trùng chỉ có sáu chân. Vật chủ của những sinh vật này rất rộng, ngoài việc gây hại trên cây, chúng còn ký sinh trên chó và các động vật khác.

  Nhện giả
  Trong những năm gần đây nhện giả trở thành một vấn đề gây phiền hà rất nhiều đối với những người trồng lan, đặc biệt là giống Phalaenopsis. Chúng gây ra những vết lõm ở mặt trên của lá, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, cây sẽ dễ dàng nhiễm bệnh do sự xuất hiện của nấm từ những vết lõm đó. Mặc dù loài gây hại nguy hiểm này có thể kiểm soát được, tuy nhiên chúng vẫn để lại hậu quả là những vết lõm trên lá không phục hồi lại được làm bộ lá của cây trông rất khó coi.

  Rệp bông (rệp sáp)
  Rệp bông có kích thước nhỏ, được bao bọc một lớp màu trắng như bông, có lông tơ xung quanh cơ thể, di chuyển chậm và thường tụ tập một chỗ. Chúng thường tụ tập quanh thân, phần nách lá và bên dưới lá. Ngoài việc làm cho cây lan trở nên khó coi, chúng còn hút nhựa cây và tiết ra các dịch ngọt thu hút mốc đen gây bệnh.

  Hình 3: Rệp sáp
  Một nhóm nhỏ có thể được lau sạch bằng vải ướt hay bông thấm nước. Nếu nghiêm trọng hơn thì rất khó xử lý triệt để, biện pháp tốt nhất là sử dụng thuốc diệt côn trùng nội hấp.
  Rệp vảy
  Rệp vảy có hình dáng nhỏ, dạng đĩa tròn màu nâu thông thường bám vào mặt dưới của lá và đặc biệt dọc theo các gân lá. Chúng làm cây trở nên xấu xí và gây ra những đốm nhạt màu trên lá. Khi còn nhỏ, chúng dễ dàng bị loại bỏ bằng khăn ướt hay bông thấm nước. Khi bị nhiễm nặng, mốc đen thường xuất hiện, trong giai đoạn này việc loại trừ là rất khó. Ở đây cách đơn giản nhất để loại trừ chúng cũng như ngăn ngừa sự xâm nhiễm sau này bằng cách sử dụng thuốc diệt côn trùng nội hấp.


  Hình 4: Rệp vảy
  Bọ trĩ
  Bọ trĩ là những côn trùng giống ruồi, có kích thước nhỏ, di chuyển rất nhanh gây hại trên hoa và lá bằng cách chích vào mô cây và hút nhựa. Chúng gây ra các đốm ánh bạc và cản trở sự phát triển bình thường của hoa và lá. Khi bị nhiễm nghiêm trọng cây bị còi và rất khó coi. Việc xử lý những côn trùng này tương đối đơn giản, chỉ việc sử dụng thuốc diệt côn trùng nội hấp phun lên cây khi phát hiện sự hiện diện của chúng. Vì đây là loài di chuyển nhiều và nhanh từ cây này sang cây khác, khi phun thuốc nên xử lý hết tất cả cây trong vườn.

  Hình 5: Bọ trĩ
  Mọt ngũ cốc
  Mọt ngũ cốc - bọ cánh cứng cũng là những loài gây hại nguy hiểm. Những con bọ cánh cứng trưởng thành dài khoảng 12 mm và gây hại trên lá chủ yếu vào ban đêm. Những ấu trùng màu kem sữa của chúng với cái đầu tương đối to thích nghi tốt với vùng rễ và gây hại bằng cách ăn rễ. Những ấu trùng này ẩn trốn trong giá thể và vì vậy khi thay chậu phải kiểm tra cẩn thận giá thể trồng, đảm bảo giá thể sạch không hiện diện bất kỳ loài vật gây hại nào.


  Hình 6: Mọt ngũ cốc
  Lá bị những con trưởng thành nhai rất dễ thấy, tuy nhiên khi ấu trùng hiện diện cũng là lúc xuất hiện triệu chứng bộ lá bị héo rủ. Lúc này sự xâm nhiễm đã rất trầm trọng. Xịt lên lá và ngâm giá thể vào trong thuốc diệt côn trùng, sau đó đặt cây vào chỗ bóng râm để chúng phục hồi, tránh tưới quá nhiều nước lên giá thể sẽ làm cho chúng thiếu thông thoáng không tốt cho sự phục hồi của cây.
  Bọ cánh cứng
  Những con mọt còn được gọi là bọ cánh cứng. Những con bọ này là những sinh vật rất nhanh nhẹn, chúng có rất nhiều loại và có khả năng xâm hại nhiều loại cây từ cây nho, dâu tây và táo cho đến các loại củ cải và bắp cải. Chúng được tìm thấy ở hầu hết các vườn cây và thường lẻn vào trong các vườn ươm, nhà kính vào ban đêm. Ngoài gây hại trên những cây nêu trên chúng còn có khả năng gây hại trên nhiều loài cây trong nhà kính như cúc lọ lem (Cineraria) và thu hải đường (Begonia).

  Rệp gỗ
  Thức ăn chính của rệp gỗ là các phần thực vật mục rữa do đó nhiều người tin rằng chúng không có gây hại trên cây còn sống. Nhưng thật sự chúng có thể ẩn núp trong chậu lan và ăn đầu rể của cây lan. Chúng thường gây hại trên những cây lan leo do chúng có thể dễ núp dưới thân cây mà cây lan bám vào hay phía sau lưng của cây lan. Nên thường xuyên kiểm tra phần lưng cây lan tựa vào cây chủ và có thể diệt rệp gỗ bằng bất cứ thuốc diệt côn trùng do chúng rất mẫn cảm với các loại thuốc diệt côn trùng.

  Sên và ốc sên
  Chúng thật sự là một hiểm họa cho các nhà trồng lan. Nền nhà kính trồng lan bằng bê tông có thể ngăn chặn được sự xuất hiện của sên, tuy nhiên nhiều con thường tìm được con đường vào bên trong bằng cách sống bên dưới nền cũng như dưới các chậu lan và sẽ bắt đầu tàn phá khi đêm xuống. Sự xuất hiện của các dấu cắn trên lá và nụ hoa cùng với các vệt nhớt dài trên cây hay trên chậu và sàn đều là dấu hiệu cho biết sự hiện diện của chúng. Chúng thường leo lên cao và dường như hay xâm hại các cây lan leo. Các viên thuốc diệt sên nên được rải xung quanh chậu ở những nơi có xuất hiện những vết nhớt dài và dùng những đĩa cho vào một ít bia sẽ dễ dàng xác định được các ốc sên đã ăn thuốc. Ếch và cóc bên trong nhà kính cũng có thể dùng kiểm soát các con sên một cách dễ dàng.


  Hình 7: Ốc sên
  Vệ sinh nhà kính, vườn ươm
  Những vườn ươm, nhà kính thiếu sự chăm sóc luôn là nơi ẩn náu của những sinh vật gây hại như rệp, gián và các động vật nhiều chân.
  Rệp gỗ có thể dễ dàng loại trừ bằng cách làm vệ sinh nhà kính cẩn thận và kết hợp với việc phun thuốc diệt côn trùng.
  Gián có khả năng sống sót rất đáng nể với tập tính rất dơ bẩn và chúng thèm muốn ăn hầu hết mọi thứ mặc dù có thông tin cho rằng chúng không thích dưa leo. Chúng chủ yếu ăn vào ban đêm. Bả và một số hoá chất có thể giúp kiểm soát được loài gián này.
  Những con cuốn chiếu thường ăn rễ và các phần bên dưới mặt đất của cây. Chúng di chuyển chậm hơn các loại rết, những loài có một cặp chân trên mỗi đốt của cơ thể với khả năng di chuyển nhanh nhen và sống bằng cách ăn các côn trùng khác. Cuốn chiếu có hai cặp chân trên mỗi đốt của cơ thể. Chúng có thể dễ dàng xử lý bằng cách dọn sạch rác và phun thuốc diệt côn trùng.

  Theo: David Squire, The orchid, specialist, 2005, New Holland Publisher (UK) Ltd.
  Nguyễn Quốc Thiện tổng hợp

  nguồn hcmbiotech

  Cảm ơn Gia Đình, Vợ Con, Bạn Bè, Đồng Nghiệp, Cơ Quan đã cho em thời gian post bài này !!!
  0938 506 537
  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.
 4. The Following 1 Users Say Thank You to Trunghongmon For This Useful Post:
 5. #3
  Avatar của sakura
  Thành Viên Quỳnh Hoa Hội
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Tên:
  Poetry
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Bài gởi
  252
  Thanks
  345
  Thanked 214 in 118 P

  Re: Các loài côn trùng có ích - có hại và ứng dụng

  hìn mấy con này thấy ghê quá, nhưng mà ghê nhất vẫn là ốc sên. :khoc: 6. #4
  Avatar của thaikhietvy
  Thành Viên Tích Cực
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Thái Khiết Vỹ
  Tuổi
  29
  Nơi ở:
  TPHCM
  Bài gởi
  744
  Thanks
  367
  Thanked 1.143 in 523 P

  Re: Các loài côn trùng có ích - có hại và ứng dụng

  ó thuốc nào xịt để diệt sâu ăn rễ không vậy anh Trung.Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Đánh dấu

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể gửi Trả lời
 • Bạn không thể gửi Đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •  

Mạng Fpt|
Hoa Phong Lan| Hoa Lan| Bonsai| Cây Cảnh|
Dendrobium| Cattleya| Cymbidium-Địa Lan| Paphiopedilum-Lan Hài| Phalaenopsis-Hồ Điệp|
Forum Copy by Hoalancaycanh.com - Thành Viên tự chịu trách nhiệm với Nội dung bài viết của mình