Chào mừng bạn đến với Orchids Bonsai Forum.


Phong Lan tài Tử Duy Công Trang Vường Hằng Nga VT
Phong Lan Trường An Vườn Lan Lê Chi Vườn Phạm Cao Hòa Vườn Trunghongmon Mua Bán Tổng hợp

Kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: phong lan tai trâu

 1. #1
  Avatar của sontran6789
  Thành Viên Chính Thức
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Tên:
  sơn
  Nơi ở:
  hà nội
  Bài gởi
  22
  Thanks
  4
  Thanked 10 in 8 P

  phong lan tai trâu

  in chào tất cả mọi người! hiện tại em đang trồng cây phong lan tai trâu được 1 năm rôi mà khong thấy nó phát triển gì cả lá vàng, không ra lá mới gì cả. anh chị cho em chút kinh nghiệm để em chăm sóc cây phong lan này được không ak? em thaks nhiu nhiu

 2. #2
  Avatar của xmen
  Thành Viên Chính Thức
  Tham gia ngày
  May 2012
  Tên:
  Tôi thíck chơi hoa lan và thíck chơi thể thao
  Nơi ở:
  Thái Bình, Thái Bình, Vietnam, Vietnam
  Bài gởi
  423
  Thanks
  2.358
  Thanked 647 in 266 P
  Trích Nguyên văn bởi sontran6789 Xem Bài viết
  xin chào tất cả mọi người! hiện tại em đang trồng cây phong lan tai trâu được 1 năm rôi mà khong thấy nó phát triển gì cả lá vàng, không ra lá mới gì cả. anh chị cho em chút kinh nghiệm để em chăm sóc cây phong lan này được không ak? em thaks nhiu nhiu
  Bạn phải upanh lên để ACE ngắm rồi mới chém được chứ. Diễn đàn nhiều tư liệu trồng và chăm sóc đai trâu và các loại lan khác. Tặng bạn tài liệu tôi sưu tầm được trên diễn đàn.
  5. CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC
  ĐAI CHÂU là loại lan khá dễ trồng và chăm sóc nếu hiểu được các đặc tính sinh trưởng của em
  5.1. Giá thể trồng làn ĐAI CHÂU:
  Có thể nói bất cứ giá thể trồng lan nào cũng có thể trồng được lan ĐAI CHÂU, tuy nhiên, trồng như thế nào còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện của từng người, từng nơi, … Thông thường, ĐAI CHÂU được ghép vào các khúc gỗ (gõ cây, gỗ lũa,….có hình dáng đẹp) khúc gỗ nhỏ vừa phải có thể treo trên giàn lan, những khúc gỗ to thường được đặt trong chậu và đổ xi măng chết ở gốc cho vững. Nếu điều kiện cho phép như nhà biệt thự, sân rộng thoáng,xung quanh có 1 số cây cổ thụ và 1 vài cây bosai kết hợp vẫn có thể tạo được 1-2 cây đai châu đẹp hài hoà, hợp lý. Cây ghép phải có hình dáng đẹp, mang phong cách cổ thụ hoặc giả sơn. ĐAI CHÂU cũng có thể trồng trong chậu đất nung với giá thể là than củi, vỏ thông, …. hoặc trồng trong chậu nhựa với than củi trộn với dớn cọngnhỏ. Thông thường các giống ĐAI CHÂU có nguồn gốc khai thác tự nhiên thường được ghép vào các khúc gỗ, còn các cây ĐAI CHÂU công nghiệp được trồng trong chậu.
  Nếu ghép gỗ: nên lựa chọn gỗ sưa, gỗ nhãn hoặc vú sữa là tốt nhất. Nếu trồng chậu: nên chọn chậu đất nung hoặc chậu gỗ (cũi) trồng bằng than củi kết hợp với dớn cọng nhỏ hoặc vỏ thông.
  Tóm lại, trồng lan ĐAI CHÂU bằng cách nào cũng được nhưng phải đảm bảo được tính cấn đối hài hoà và thụân tiện cho sự phát triển của cây lan.
  Trao đổi:
  - Phương có 1 bông cánh đài to và có chấm tím ở đầu cánh là chơi được,còn về trụ cây thì nói thật càng ngày anh càng thấm thía lời dạy của già Quy và lời khuyên của tanphong; đai châu ghép trụ không ổn chút nào.
  - Già Quy: đã là phong lan phải treo lên, phải lắc lư trước gió … đến khi cây lớn và càng ngày càng dài ra dễ xoay xở, lộn ngược hay xoay ngang đều tạo được dáng đẹp, còn để trụ khi cây dài tới 1 m thì làm thế nào, lại chằng buộc, leo cọc giữ … rồi nhiều thứ khác rất nhiêu khê và thiếu thẩm mỹ, ngọn đai châu dài 2m (1 mẹ 4 con) của già Quy cũng treo gần 30 năm nay.
  - Tanphong: ghép trụ thì chỉ khỏe được những cây trên cao một thời gian, những cây ở dưới dù xoay thế nào cũng sẽ thiếu nắng dẫn đến lá không căng, rũ rượi, ẻo lả … thiếu gió và độ thông thoáng dẫn đến cây dễ thối ngọn vào mùa mưa, điều này đã được chứng thực và là bài học đau xót của rất nhiều anh-em trong giới chơi đai châu….nhiều người đã rỡ ra ghép lại.
  - Tất cả những điều trên hôm nay anh mới nói trong topic này vì chú hỏi và anh coi chú như em.
  - Còn anh rất ngại vì khắp nơi trong nước đã có nhiều trụ đẹp và khỏe (trước mắt) của anh em pot lên, anh không muốn gây ra một cuốc tranh luận kéo dài vì chắc chắn sẽ có nhiều người bảo vệ quan điểm của mình bằng hình ảnh hiện tại.
  - Vả lại anh cũng không muốn mang tiếng áp đặt thẩm mỹ và cách chơi
  5.2. Ươm trồng lan ĐAI CHÂU rừng khai thác:Cách chọn ngọn lan đẹp đã trình bày ở phần trên. Sau đây là tổng hợp các phương pháp ưomtrồng lan ĐAI CHÂU rừng khai thác.
  Hướng dẫn của bác Diabay* Các Tỉnh phía Bắc: nên chọn mùa Xuân Hè mà ươm, vì mùa Thu – Đông hanh khô, gặp lạnh, nghinh xuân sinh trưởng rất kém, dễ bị héo, chậm mọc rễ.- Đừng ham lấy những ngọn non mơn mởn, nó sẽ bị sút rất nhiều. Nên chọn những ngọn đanh chắc lá.- Nếu bạn ươm vào vụ này, nên cắt bỏ ngồng hoa từ khi mới nhú để tập trung sức cho cây mọc rễ, nếu để ra hoa cây sẽ bị kiệt sức, chuồn lá, rất chậm mọc rễ.- Kinh nghiệm của tôi là: khi mới mua về, cắt sửa chổ nào thì bôi vôi hoặc thuốc Daconil vào đó, hoặc pha thuốc nhúng hoặc phun ướt toàn bộ, treo 2-3 ngày cho liền sẹo.
  Sau đó ngâm phần gốc bằng ANTONIC 1/500 + B1 1/1000 trong 30 phút, lại treo tiếp 2-3 ngày.
  Tiếp theo, cứ 2 lần/tuần, pha 30-10-10 hoặc 20-20-20 với ROOTPLEX (hoặc KELPACK, là 2 loại chất kích thích sinh trưởng rất tốt cho ươm cây) 1/4 liều, bón luôn. 2 tuần sau đã thấy nhú rễ, khi rễ nhú dài độ 1 cm là ghép lên giá thể luôn, rễ mọc tiếp sẽ bám nhanh, cây ít bị kiệt sức, ít bị chuồn lá, phục hồi sinh trưởng rất nhanh. Sau đó, chỉ dùng ROOTPLEX hoặc B1 2-3 tuần/lần vào phân.
  - Thời gian này phải để ở nơi ẩm mát, tránh nắng, không được tưới ướt mà chỉ phun sương cho lấm tấm nước bám lên thôi, bón phân cũng vậy, và chỉ ở mặt dưới lá.
  các Tỉnh phía Nam:
  Mua Lan về, vẫn để khô. Hòa sẵn dung dịch B1 + A.NAA (kích thích ra rể, có người gọi ANA và NAA nên mới ghi như vậy thì khỏi chạy theo nồng độ của nhà sản xuất. Nhúng rể đang khô vào xô nước, (chỉ phần rể thôi nhé) để khoảng 15s sau đó lập tức đặt rể vào dung dịch B1 + A.NAA ngâm trong khoảng từ 5 cho tới 7 phút. Nhớ làm đồ gá chứ cầm tay mà cỡ 50 cây chắc hết 1 ngày.
  1 Trồng trên chậu và giá thể tạm. Dùng chậu đất nung có nhiều lỗ loại size lớn, càng lớn càng tốt.
  - Buộc cây bằng dây điện thoại vào chậu (lòng qua các lỗ hông chậu để buộc).
  - Buộc 4 cây Lan thành hình chữ nhật trên một chậu. Buộc sao cho lá gần rể nhất nằm ngang mặt chậu
  - Sau đó bỏ một ít sơ dừa loại xay nhuyễn (loại trộn với tro trấu để trồng cây – loại này rất rẻ tiền và dễ kiếm, khoảng 5ngàn 1 bao cát) ở đáy chậu (khoảng 5mm) sau đó bỏ các than cục cỡ trung (khoảng 5cm mỗi cạnh), bỏ than lên đến cách lá cuối cùng 2cm. tiếp tục dùng sơ dừa xay nhuyễn bỏ khoảng 3 nắm tay vào phần chính giữa những cục than.
  2 – Tưới B1 + A.NAA + 30-10-10 trong tháng đầu (tưới hàng ngày, dùng nồng độ 50% bình thường. Nếu là cây lớn khi cây nhú mầm rể chuyển sang tưới B1 + A.NAA + 20-20-20.
  3 – Sau khi Rể dài khoảng 5-7cm, nếu muốn chuyển chậu thì ngâm chậu lấy cây ra, tháp lên cây vú sữa hay chơi 1 cây / chậu treo. Còn nếu muốn để 4 cây / chậu như củ thì dốc ngược chậu lên (chổng đầu), dùng vòi nước xịt cho trôi các sơ dừa xay ra, vì lúc này không cần nữa, sợ tưới quá nhiều nước mà sơ dừa giữ nước làm úng rể. đối với ĐAI CHÂU nên tưới phun sương cho tới khi thấy rể chuyển sắc. tưới 2-3 lần / ngày vào mùa nắng, còn mùa mưa thì tùy ngày.
  Cách làm này chỉ sử dụng cho những người chơi 10kg trở xuống, Nếu trồng số lượng lớn thì không thể áp dụng được, mặc dù hiệu quả – an toàn nhưng rất tốn kém chi phí. Trồng nhiều thì dùng phương pháp kích rể mạo hiểm hơn, tỉ lệ hư cây có thể lên tới 3% nhưng bù lại chi phí khác sẽ rẻ hơn nhiều. 3. The Following 3 Users Say Thank You to xmen For This Useful Post:
 4. #3
  Avatar của codo0106
  Thành Viên Chính Thức
  Tham gia ngày
  May 2012
  Tên:
  thuc vat
  Nơi ở:
  hue
  Bài gởi
  113
  Thanks
  143
  Thanked 82 in 41 P
  ghinh xuân thì em chưa trồng nhưng rất nhiều loại lan rừng em mua về đem ghép liền, không xử lý gì cả nó vẫn ra rễ :-)


  “Chỉ khi cái cây cuối cùng héo tàn, khi dòng sông cuối cùng cạn khô và con cá cuối cùng bị bắt chúng ta mới nhận ra rằng tiền không thể ăn được”
  Ngạn ngữ của người Cree.

 5. The Following 1 Users Say Thank You to codo0106 For This Useful Post:
 6. #4
  Avatar của longuyen
  Thành Viên Chính Thức
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Tên:
  Việt Long
  Nơi ở:
  Phú Thọ
  Bài gởi
  130
  Thanks
  773
  Thanked 145 in 74 P
  Trích Nguyên văn bởi codo0106 Xem Bài viết
  Nghinh xuân thì em chưa trồng nhưng rất nhiều loại lan rừng em mua về đem ghép liền, không xử lý gì cả nó vẫn ra rễ :-)
  Tất nhiên là nó vẫn ra rễ, nhưng thời gian nhanh chậm khác nhau. Có cây mua về ghép là ra rẽ luôn, có cây cả nửa năm sau mới mọc rễ. Theo em cái này phụ thuộc vào thời tiết ( mùa vụ) và chất lượng cây giống ( cây mới khai thác hay khai thác đã lâu) lúc mua. Nói chung tầm tháng 10 dương đến tháng 2 năm sau cây sẽ lâu ra rễ hơn.  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.  To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

 7. The Following 1 Users Say Thank You to longuyen For This Useful Post:

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Đánh dấu

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể gửi Trả lời
 • Bạn không thể gửi Đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •  

Mạng Fpt|
Hoa Phong Lan| Hoa Lan| Bonsai| Cây Cảnh|
Dendrobium| Cattleya| Cymbidium-Địa Lan| Paphiopedilum-Lan Hài| Phalaenopsis-Hồ Điệp|
Forum Copy by Hoalancaycanh.com - Thành Viên tự chịu trách nhiệm với Nội dung bài viết của mình