Chào mừng bạn đến với Orchids Bonsai Forum.


Phong Lan tài Tử Duy Công Trang Vường Hằng Nga VT
Phong Lan Trường An Vườn Lan Lê Chi Vườn Phạm Cao Hòa Vườn Trunghongmon Mua Bán Tổng hợp

Trang 1/2 12 cuốicuối
Kết quả từ 1 tới 9 trên 10

Ðề tài: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

 1. #1
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  New None Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Vào khoảng năm 1840-1844 Richard Schomburg(k), một nhà thảo mộc học người Đức đã tìm ra những giống lan này tại biên giới Guyana, Nam Mỹ. Sau đó, John Lindley nguời mở đầu cho việc đặt tên và xếp loại các cây lan từ năm 1825, đã dùng tên Shomburg(k) để đặt tên cho giống lan Schomburg(k)ia crispa này để vinh danh ông. Cây lan này về sau được đổi tên là Schomburg(k)ia gloriosa.


  Myrmecophila tibicinis

  Loài lan Schomburg(k)ia tất cả có (k)hoảng 20 giống, mọc suốt từ Mễ tây cơ tới Brasil và Bolivia. Mấy năm trước đây, vài nhà thảo mộc học lại muốn mang tất cả các cây Schomburg(k)ia sang loài Laelia, nhưng đa số (k)hông đồng ý và tách một vài giống có thân dài và rỗng ruột như Schomburg(k)ia tibicinis, Schomburg(k)ia brysiana sang loài Myrmecophila. Cho nên bây giờ có người gọi là Myrmecophila tibicinis. hay Myrmecophila brysiana Những cây còn lại lúc gọi là Schomburg(k)ia hay Laelia như cây Laelia superbiens chẳng hạn.

  Đặc điểm của những giống phong lan này là thân mập mạp giống như Cattleya nhưng to lớn hơn nhiều. Mỗi nhánh có chừng 3 lá ở trên ngọn, dò hoa dài có (k)hi cao hơn 1m50 mang theo tới 15 hoa. Hoa lớn từ 4 đến 8 phân mầu trắng ngà hay tím hay đỏ hay nâu hay hồng.

  Gần đây người ta đã ghép giống loài này với Brassavola, Cattleya, Laelia, Caularthron (Diacra) và Epidendrum v.v… như sau:

  Schombavola = Schomburg(k)ia x Brassavola
  Schombocatonia = Schomburg(k)ia x Broughtonia x Cattleya
  Schombocattleya = Schomburg(k)ia x Cattleya
  Schombodiacrum = Schomburg(k)ia x Diacrum
  Schomboepidendrum = Schomburg(k)ia x Epidendrum
  Schombolaelia = Schomburg(k)ia x Laelia
  Schombonia = Schomburg(k)ia x Brougtonia
  Schombonitis = Schomburg(k)ia x Sophronitis


  CÁCH TRỒNG

  NHIỆT ĐỘ
  Từ 60-90°F nhưng có thể chịu lạnh tới 45°F và chịu nóng trên 100°F miễn là độ ẩm cao và thoáng gió.

  ÁNH SÁNG
  Cần nhiều ánh sáng hơn Cattleya, ít nắng sẽ không có hoa.

  ẨM ĐỘ
  Từ 40-70%

  TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN
  Cũng giống như các loài lan khác, nghĩa là chỉ tưới, bón nhiều (k)hi cây mọc mạnh và đang ra rễ.

  THAY CHẬU
  3 năm một lần bằng loại vỏ cây lớn hay đá để dễ thoát nước.

  NHỮNG CÂY SCHOMBURG(K)IA NGUYÊN GIỐNG

  Schomburg(k)ia brysiana
  Schomburg(k)ia chionodora
  Schomburg(k)ia elata
  Schomburg(k)ia exaltata
  Schomburg(k)ia gloriosa
  Schomburg(k)ia heidii
  Schomburg(k)ia humboldtii
  Schomburg(k)ia lyonsii
  Schomburg(k)ia rosea
  Schomburg(k)ia sawyeri
  Schomburg(k)ia splendida
  Schomburg(k)ia superbiens
  Schomburg(k)ia thomsoniana
  Schomburg(k)ia tibicinis
  Schomburg(k)ia undultata
  Schomburg(k)ia velozicola
  Schomburg(k)ia wallisii
  Schomburg(k)ia weberbaueriana
  Schomburg(k)ia wendlandii  Myrmecophila brysiana


  Schombur(k)ia undulata


  Shomburg(k)ia thomsoniana


  Schomburg(k)ia weberbaueriana

  Placentia
  BÙI XUÂN ĐÁNG

  Theo hoalanvietnam.org/Article.asp?ID=80

  Còn tiếp

 2. The Following 5 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 3. #2
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Schomburg(k)ia - Lan ống điếu

  (They are Ephiphytic or Lithophytic)
  Chúng là Ephiphytic hoặc Lithophytic)


  LIGHT / ÁNH SÁNG:
  3500-4500 fc. Plants need high light, but in areas with many clear summer days, light may be somewhat filtered or diffused. Growers recommend hanging plants high in the greenhouse near the glass where they will receive the brightest possible light. In some areas, plants may need protection from direct midday sun. Strong air movement should be provided at all times.

  3500-4500 fc. Cây cần nhiều ánh sáng, nhưng ở những vùng có nhiều ngày hè rõ ràng, ánh sáng có thể hơi lọc hoặc khuếch tán. Cây trồng nên treo cao trong nhà kính gần kính, nơi chúng sẽ nhận được ánh sáng rực rỡ nhất có thể. Ở một số vùng, cây có thể cần bảo vệ trực tiếp từ mặt trời giữa trưa. Không khí chuyển động mạnh mẽ cần được cung cấp tại tất cả các lần.

  Temperature / Nhiệt độ :
  Summer days average 86F (30C), and nights average 72-73F (22-23C), with a diurnal range of 13-14 F (8C).

  Trung bình ngày mùa hè 86F (30C), và đêm trung bình 72-73F (22-23C), với một chênh lệch nhiệt độ hàng ngày 13-14 F (8C).

  Humidity / độ ẩm: 75-80% year-round / quanh năm.

  Watering / Tưới nước:
  Rainfall is heavy in summer and early autumn. Monthly amounts then diminish rapidly into the dry season that lasts from late autumn to spring. Cultivated plants should be watered frequently while actively growing, but the roots must always dry rapidly after watering. After new growths mature in autumn, water should be reduced so plants can dry out between waterings.

  Lượng mưa lớn trong mùa hè và đầu mùa thu. Số lượng hàng tháng sau đó giảm nhanh chóng vào mùa khô kéo dài từ cuối mùa thu đến mùa xuân. Cây trồng cần được tưới nước thường xuyên trong khi đang phát triển tích cực, nhưng gốc rễ luôn luôn phải khô nhanh chóng sau khi tưới nước. Sau khi tăng trưởng mới trưởng thành vào mùa thu, nước nên giảm nên các cây có thể khô giữa các lần tưới nước.

  Fertilize / Phân bón:
  1/4-1/2 recommended strength, applied weekly during periods of active growth. Most growers use a balanced fertilizer, but others recommend a lower nitrogen fertilizer and a higher phosphate formula in late summer and autumn, as that ratio promotes better blooming the next season and the new growths to mature before the winter dry season.

  1/4-1/2 sức mạnh khuyến cáo, áp dụng hàng tuần trong các thời kỳ tăng trưởng tích cực. Hầu hết người trồng sử dụng phân bón cân bằng, nhưng những người khác đề nghị một công thức: một phân N thấp hơn và P cao hơn vào cuối mùa hè và mùa thu, như nhằm thúc đẩy tỷ lệ nở tốt hơn các mùa giải tới và tăng trưởng mới để trưởng thành trước khi mùa đông khô.

  Rest Period / Thời gian nghỉ:
  Winter days average 82-84F (28-29C), and nights average 67F (19C), with a diurnal range of 15-17F (8-10C). During the prolonged dry season, which starts in late autumn and lasts through spring, rainfall averages are rather low. In fact, only a trace of rainfall is received during the driest part of the season. However, the high humidity and the relatively large diurnal temperature range indicates frequent heavy deposits of dew. Therefore, while water should be reduced for cultivated plants in winter and spring, they should not be completely dry for long periods. Occasional early morning mistings, especially on bright sunny days, should provide the moisture needed and keep plants from becoming too dry. Water should be increased slightly if pseudobulbs show excessive shriveling. Fertilizer should be reduced or eliminated until new growth starts and normal watering is resumed in spring.

  Trung bình ngày mùa đông 82-84F (28-29C), và trung bình đêm 67F (19C), với một chênh lệch nhiệt độ với ban ngày là 15-17F (8-10C). Trong mùa khô kéo dài, bắt đầu vào cuối mùa thu và kéo dài qua mùa xuân, lượng mưa trung bình khá thấp. Trong thực tế, chỉ có một dấu vết của lượng mưa nhận được trong phần khô hạn nhất của mùa . Tuy nhiên, độ ẩm cao và phạm vi chênh lệch nhiệt độ ban ngày tương đối lớn chỉ sự đọng lại thường xuyên nặng nề của sương. Vì vậy, trong khi nước nên giảm cho cây trồng trong mùa đông và mùa xuân, chúng không nên được khô hoàn toàn trong thời gian dài. Thỉnh thoảng phun sương vào buổi sáng sớm, đặc biệt là vào những ngày tươi sáng nắng, nên cung cấp độ ẩm cần thiết và giữ cho các cây khỏi trở nên quá khô. Nước phải được tăng lên một chút nếu thấy quá nhiều giả hành nhăn nheo. Phân bón nên giảm hoặc loại bỏ cho đến khi tăng trưởng mới bắt đầu và tưới nước bình thường trở lại vào mùa xuân.

  Growing Media / Giá thể trồng:
  Plants are usually grown in baskets or shallow pots using a very open, fast-draining medium that allows the roots to dry rapidly after watering. Charcoal is often added to help hold the medium open and help prevent souring. Plants often sulk for several years after repotting or dividing, so growers recommend that plants be repotted or divided as infrequently as possible. A medium that does not break down rapidly is best and can be based on materials such as chunks of tree-fern fiber, extra coarse fir bark, or cork nuggets. Plants should grow over the side of the pot for several seasons before repotting, waiting to repot until the medium starts to break down. When repotting is necessary, however, it is best done just as new roots are starting to grow, which is when the plant is most able to become reestablished as rapidly as possible. Plants may be mounted on tree-fern or cork slabs if humidity is high and plants are watered at least once a day in summer. Mounted plants may need several waterings a day during very hot, dry weather.

  Cây thường được trồng trong các giỏ hoặc các chậu nông dùng loại mở miệng (phía trên lớn), giá thể thoát nước nhanh cho phép rễ khô nhanh chóng sau khi tưới nước. Than thường được thêm vào để giúp giữ các giá thể mở và giúp ngăn ngừa ướt. Cây thường khó tính trong nhiều năm sau khi trồng lại hoặc phân chia, vì vậy người trồng đề nghị rằng các cây được phân chia hay trồng lại như càng không thường xuyên càng tốt. Một giá thể mà không bị hư hỏng nhanh chóng là tốt nhất và có thể dựa trên các vật liệu như rể của cây dương xỉ sợi, thêm vỏ cây linh sam thô, hoặc cục bần. Cây nên trồng ở phía bên cạnh chậu cho một vài mùa trước khi trồng lại, chờ đợi để thay chậu cho đến khi giá thể bắt đầu hư. Khi đó, việc thay chậu là cần thiết, tuy nhiên, tốt nhất chỉ thực hiện khi rễ mới đang bắt đầu phát triển, đó là thời điểm thích hợp nhất để thay chậu cho cây càng sớm càng tốt. Cây có thể được ghép trên tấm dớn hoặc miếng bần nếu độ ẩm cao và các cây được tưới nước ít nhất một lần một ngày vào mùa hè. Các cây ghép có thể cần tưới nhiều nước một ngày trong thời tiết rất nóng và khô.

  Miscellaneous Notes / ghi chú linh tinh:
  The bloom season shown in the climate table is based on cultivation reports. In the habitat, plants flower from late summer through autumn.
  Mùa hoa thể hiện trong bảng khí hậu là dựa trên báo cáo trồng trọt. Trong tự nhiên, cây ra hoa từ cuối mùa hè qua mùa thu

  Flowers / Hoa:
  10-15. The showy blossoms open in succession starting at the bottom branches of the panicle. Flowers are 2.4-2.8 in. (6-7 cm) across with sepals and petals that are more or less a uniform lavender or purple but the petals may be somewhat darker at the edges. The lip is white or yellowish white in the throat. The upturned tips of the lateral lobes and the midlobe are either the same color as the sepals and petals or are a darker magenta-purple. Sepals are more rippled than the petals, but all are less wavy or crisped than other schomburg(k)ias. Petals are noticeably wider than the sepals and stand out at almost right angles to the dorsal sepal. The 3-lobed lip has sidelobes that turn up to form a tube around the column and a open fully midlobe which is semicircular, fan shape with a wavy surface and an indented apex. The lip has 3-5 keeled or raised veins that extend from near the base of the lip well onto the midlobe. The column is comparatively slender. The anther cap shows divergent lobes which are sometimes described as horns.

  10-15. Các hoa sặc sỡ nở liên tiếp bắt đầu từ dưới cùng của các nhánh, các chùm hoa hình chùy. Hoa kích thước khoảng 2,4-2,8 in (6-7 cm) với đài hoa và cánh hoa có nhiều hơn hoặc ít hơn một màu hoa oải hương hoặc tím đồng bộ nhưng các cánh hoa có thể hơi tối hơn ở các cạnh. Môi màu trắng hoặc vàng trắng trong họng. Các chóp hoa quay lên của thùy bên và thùy giữa cùng màu như các đài hoa và cánh hoa hoặc là một màu tím magenta sẫm. Đài hoa gợn sóng nhiều hơn so với các cánh hoa, nhưng tất cả ít lượn sóng hoặc xoắn hơn schomburg(k)ias khác. Cánh hoa là đáng chú ý nhiều hơn so với các đài hoa và nổi bật gần như ở góc phải đến lưng cánh hoa. Các môi 3-thùy có các thùy bên – xoắn lên để tạo thành một ống xung quanh các cột và một thùy giữa nở hoàn toàn - hình bán nguyệt, hình quạt với một bề mặt lượn sóng và đỉnh thụt vào. Môi có 3-5 gân úp hoặc nhô lên - mở rộng từ gần đáy của môi vào thùy giữa. Cột tương đối mảnh mai. Các nắp bao phấn cho thấy thùy khác nhau mà đôi khi được mô tả như các sừng.

  Hybridizing Notes: N/A.

  Ghi chú lai tạo: Không áp dụng (not application)

  Sưu tầm

  Còn tiếp 4. The Following 4 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 5. #3
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Ảnh lan ống điếu sưu tầm trên net  S. crispa


  S. splendida


  S. thomsoniana


  S. brysiana

  Theo pbase.com/bill_kruczynski/schomburg(k)ias

  Còn tiếp 6. The Following 6 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 7. #4
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Ảnh lan ống điếu sưu tầm trên net  S. brysiana


  S. tibicinis


  S. splendida


  S. brysiana


  S. undulata

  Theo pbase.com/bill_kruczynski/schomburg(k)ias

  Còn tiếp 8. The Following 5 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 9. #5
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Ảnh lan ống điếu sưu tầm trên net  S. brysiana


  S. thomsoniana minor


  S. tibicinis close up / cận ảnh


  S. thomsoniana minor whole plant / cả cây


  S. thomsoniana

  Theo pbase.com/bill_kruczynski/schomburg(k)ias

  Còn tiếp 10. The Following 5 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 11. #6
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Ảnh lan ống điếu sưu tầm trên net  S. tibicinis


  Schombocatonia


  S. tibicinis whole plant / cả cây


  S. splendida


  Schombocattleya Keith Goldson

  Theo pbase.com/bill_kruczynski/schomburg(k)ias

  Còn tiếp 12. The Following 5 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 13. #7
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Ảnh lan ống điếu sưu tầm trên net  S. splendida


  S. humboldtii


  S. brysiana plant / cây


  S. tibicinis plant / cây


  S.tibicinis

  Theo pbase.com/bill_kruczynski/schomburg(k)ias

  Còn tiếp 14. The Following 5 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 15. #8
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Ảnh lan ống điếu sưu tầm trên net  S. brysiana


  S. brysiana


  S. hybrid close up / lai cận cảnh


  S. tibicinis


  S. humboldtii

  Theo pbase.com/bill_kruczynski/schomburg(k)ias

  Còn tiếp 16. The Following 5 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
 17. #9
  Avatar của chi0209vtc
  Thành Viên Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tên:
  Nguyễn Thượng Chí
  Tuổi
  55
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Bài gởi
  9.701
  Thanks
  5.694
  Thanked 17.772 in 6.757 P

  Re: Các loại lan ống điếu - Schomburg(k)ias

  Ảnh lan ống điếu sưu tầm trên net  S. hybrid / lai


  S. tibicinis


  S. hybrid / lai


  S. hybrid / lai

  Theo pbase.com/bill_kruczynski/schomburg(k)ias

  Hết

  Cám ơn các bạn đã xem 18. The Following 7 Users Say Thank You to chi0209vtc For This Useful Post:
Trang 1/2 12 cuốicuối

Đánh dấu

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể gửi Trả lời
 • Bạn không thể gửi Đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •  

Mạng Fpt|
Hoa Phong Lan| Hoa Lan| Bonsai| Cây Cảnh|
Dendrobium| Cattleya| Cymbidium-Địa Lan| Paphiopedilum-Lan Hài| Phalaenopsis-Hồ Điệp|
Forum Copy by Hoalancaycanh.com - Thành Viên tự chịu trách nhiệm với Nội dung bài viết của mình